Lifestyle Top Review Travel ในประเทศ

สกลนคร ไปนอนเล่นคนเดียว เที่ยว สโลว์ไลฟ์ สบายๆ ชิลล์ๆ

Rating Chart

5 average based on 1 ratings

 • Excellent
  1
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0
_MG_4025_1

หาก ถามผมว่า ผมเที่ยว มาเยอะแยะแบบนี้ แล้ว มีที่ไหน ที่ผม ยังไม่ได้ไป คำตอบคือ จังหวัด ทางภาคอีสาน ครับ  เพราะ ตั้งแต่เริ่มเที่ยวมา ไปมาหลายจังหวัด ยกเว้นทางภาคอีสาน นั่นแหละที่ไม่ค่อยได้ไป

ครั้งนี้ มีโอกาสได้ไป เที่ยว สกลนคร อีกหนึ่งจังหวัด ที่ ผมไม่เคยไปมาก่อนเลย  จึงเป็นเป็นการไปเยือนสกลนคร ครั้งแรกในชีวิต

page

ก่อนไป ก็ไม่ได้ หาข้อมุล อะไรมากนัก เพราะ ทริปนี้ ไปคนเดียว และตั้งใจ ไปเดินเล่นชิลลื รับ อากาศเย็น ที่ กำลัง เข้ามาปกคลุม ประเทศไทยครับ ดังนั้น ผมจึงไปแบบไม่มีแผนอะไรมากนัก ค้นข้อมุล ว่า มีที่ไหน น่าไปบ้าง ใน google แล้ว ก็กด GPS ไปเลยครับ

_MG_3928

เริ่มทริปโดยการ บินมากับสายการบิน นกแอร์ ที่มีบิน ดอนเมือง – สกลนคร ทุกวันครับ ใช้เวลา แค่ 1 ชั่วโมง ผม ก้มายืนที่สนามบิน สกลนครแล้วครับ เรียกว่า ยังไม่ทันหลับเลย ก้ถึง ซะแล้ว

_MG_3929

นอกจากจะมาลงสกลนคร แล้ว ยังสามารถ ต่อรถไปยัง มุกดาหาร และ สว่างแดนดิน ได้ด้วยครับ มีบริการ รถรับส่งของนกแอร์ครับ สามารถซื้อบริการเพิ่มได้ ตอนจองครับ

ส่วนครั้งนี้ ผม กะมา เที่ยวแบบชิลล์ เลยเลือกที่จะ หารถขับครับ เมื่อได้ กระเป๋าแล้ว ก็ไปหารถครับ

_MG_3932

ที่สนามบินสกลนคร มี บริการรถเช่าของ เอวิส นะครับ เห้นว่าเพิ่งเปิดได้ไม่นาน  โดยเค้าเตอรื จะตั้งอยู่ตรง ทางออกจากสนามบิน เป้นการชั่วคราวก่อนครับ ดังนั้นผมจึงไปติดต่อหารถเช่าครับ

_MG_3935

ได้รถ ใหม่ กิ๊ก วิ่งมาแค่ 5000+ โลเอง  งานนี้ ขับสบายเลย แล้วจะไปใหนดีละ  เริ่มคิด หาสถานที่ จะไป

กด กูเกิ้ลไปเจอ ว่า ที่ สกลนครมี 1 ใน 24 เขาเล่าว่า อยู่ด้วย นั่นคือ  ผ้าย้อมครามสกลนคร ก็เลยหาข้อมุล ว่า อยู่ที่ไหน ยังไง แล้วก็ ขับรถไปออกไปโลด กดไปเจอร้าน ต้นฝ้าย ใบคราม จำหน่าย ผ้าย้อมคราม ทุกชนิด ตั้งอยู่ ที่ อำเภออากาศอำนวย

_MG_3783

 

มีทั้งแบบแปรรูปแล้ว และ ยังเป็นผ้าทอเป็นผืน จำหน่ายมากมาย เลยเข้าไปคุยกับเจ้าของร้าน

_MG_3787

_MG_3826

เลยเข้าไปสอบถามจนทราบว่าที่ อำเภออากาศอำนวย มีกลุ่มทอผ้า ย้อมครม อยู่ เลยติดต่อ ไปที่เทศบาล อากาศอำนวย ว่า จะขอเข้าไปดู วีธี การทำผ้าย้อมคราม  ก็ได้รับการ ต้อนรับ จากท่าน รองปลัดเทศบาล นางประนอม งิ้วโสม เป้นคนพาไปดู วิธีการ ทำผ้าย้อมคราม ของคุณปร้าทองศิริ

_MG_3788

ผ้าย้อมคราม สกลนคร  เขาเล่าว่า … “ผ้า” สามารถช่วยบำรุงผิวของเราให้สวยได้จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นำพืชโบราณที่เป็นที่เลื่องลือในสรรพคุณด้านสุขภาพมาย้อมสีผ้าแบบไร้สารเคมี ที่ทำให้เมื่อใส่จะรู้สึกเย็นสบาย ไม่ร้อน และถูกวิจัยมาแล้วโดยประเทศญี่ปุ่นและอเมริกาว่า สามารถป้องกันรังสียูวีได้ แพทย์พื้นบ้านโบราณยังเชื่อว่า กลิ่นหอมของผ้าทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังสามารถนำไปนึ่งเพื่อประคบบาดแผลลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

_MG_3794

การทำผ้าย้อมคราม มีกรรมวิธี แบบดั้งเดิม และ แบบใหม่ เพื่อให้ทันกับ ออร์เดอร์ ที่สั่งเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งเยอะมากๆ เพราะ ต่างประเทศชอบผ้าย้อมคราม ชนิดนี้มากครับ

_MG_3806 _MG_3846

ในการทำลวดลายต่างๆนั้น มีทั้งแบบที่ทำกันมาเนิ่นนาน และ คิดค้นขึ้นมาใหม่ ซึ่ง ทั้งสองแบบนั้น สวยงาม มากมายครับ

_MG_3824

_MG_3825

เมื่อ ได้ ข้อมุล และชมความงาม ของ ผ้าย้อมครามกันแล้ว ผมก็ ขับรถเข้าเมือง เพื่อไปยัง สถานที่ อื่นต่อไปครับ

_MG_3899

ใครมาสกลนคร ไม่ได้ แวะมา สักการะเกจิดั่งแห่งแดนอิสาน แสดงว่ามาไม่ถึง สกลนคร

วัดป่าสุทธาวาส

หลวงปู่เสาร์ กันตสีลเถระ กับ หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระได้รับการอาราธนาจาก อุบาสิกาสามพี่น้อง ได้แก่ นางนุ่ม, นางนิล ชุวานนท์ และนางลูกอินทร์ วัฒนสุชาติ ผู้มีความเลื่อมใสในพระอาจารย์ทั้งสอง มาจำพรรษา ณ เสนาสนะป่าบ้านบาก ในปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ต่อมาจึงได้จัดสร้างเป็นวัดป่าสุทธาวาสในเวลาต่อมา

ภายหลังที่ท่านจากภาคเหนือมาจำพรรษาที่วัดป่าโนนนิเวศน์ จ.อุดรธานีแล้ว คณะศรัทธาชาวสกลนครได้กราบอาราธนาท่านมาจำพรรษา ณ วัดป่าสุทธาวาสอีกครั้งใน พ.ศ. ๒๔๘๔ แล้วท่านจึงไปจำพรรษาที่เสนาสนะป่าบ้านโคก จวบจนวาระที่ท่านใกล้มรณภาพจึงได้มาทิ้งขันธ์ ณ วัดป่าสุทธาวาสใน พ.ศ. ๒๔๙๒

_MG_3900

_MG_3905

สภาพในปัจจุบัน
วัดป่าสุทธาวาสในปัจจุบันกลายสภาพเป็นวัดป่ากลางเมือง เป็นสำนักเรียนสำคัญของพระภิกษุสงฆ์ในสกลนคร ปูชนิยสถานสำคัญภายในวัดนอกจากอุโบสถและพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่นแล้ว ก็ยังมี “จันทสารเจติยานุสรณ์” เจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่หลุย จนฺทสาโรอีกด้วย โดยเจดีย์นี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงมีพระราชกระแสว่า

“ควรสร้างเจดีย์ที่วัดป่าสุทธาวาส อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ที่วัดนี้ มีอัฐิธาตุของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ ท่านจะได้อยู่ใกล้กัน”

และยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ร่างแบบเจดีย์องค์นี้ ด้วยพระองค์เอง พระราชทาน

_MG_3902

ตกเย็น ผม จึงไปหา โรงแรม นอนในเมือง พร้อมกับ หาอาร ทานแถว ตลาดดต้รุ่ง แยก ธนาคารกรุงศรี ครับ

โรงแรม ที่นอน ชื่อ @sakon เป้นโรงแรม บูติค ขนาดกลางๆ ราคา ห้องละ 800 พร้อมอาหารเช้า

_MG_3876 _MG_3878

เช้าวันที่สองผม เริ่มต้นด้วยการขับรถไปยังภูพาน เพราะ ตามข้อมุล จะมี น้ำตก สวยๆ อยู่สองสามแห่ง  แต่พอไปถึง  กลับไม่มีน้ำตกให้ดู เพราะ เป้นหน้าแล้ง น้ำแห้ง จนไม่มีน้ำสักหยด จึง เปลี่ยนเป้าหมายไปยัง

วัดถ้ำผาเเด่น 

_MG_3880

วัดถ้ำผาแด่น “หินเทพ” แห่งแดนอีสาน ณ จังหวัดสกลนคร

สถานที่ตั้งของวัดถ้ำผาแด่น: วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาภูพาน และภูผายล ใกล้หมู่บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร หากจะเดินทางมาที่นี่ ผมขอเริ่มจากตัวเมืองสกลนคร ใช้เส้นทางสกลนคร – กาฬสินธุ์ หมายเลข 233 ผ่านสี่แยกบายพาส ถึงไทวัสดุ ให้ชะลอรถ จะมี 3 แยกที่บ้านศรีวิชา ถนนหมายเลข 2339 มีป้ายบอกทางเล็กๆว่าไปวัดถ้ำผาแด่น และ ไปอำเภอเต่างอย เลี้ยวซ้ายตรงไปอีก 10 กม.ถึงบ้านดงน้อย มีป้ายบอกว่า ไปถ้ำผาแด่น เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางเข้าหมู่บ้านไปอีก 3 กม . เป็นขึ้นภูเขา ถนนสะดวกสบาย เป็นถนนคอนกรีตจนถึงวัด

_MG_3893

ที่วัดนี้ จะมีการแกะสลักหินทราย เป้นรูปเทพ และ พระ  รวมทั้ง สัตว์ในวรรณคดี ต่างๆ ไว้มากมาย และสวยงาม

_MG_3883

ตั้งอยู่บนเขา จึงมีอากาศ เย็นสบาย และทางวัดก็ ปรับปรุง ภูมิทัศน์ ให้สวยงาม น่ามา พักผ่อนหย่อนใจ ไม่น้อย

_MG_3891 _MG_3896

ออกจาก วัดถ้ำผาแด่น ก็เกือบๆเที่ยง เลยตั้งใจไปหาอะไรทายซะหน่อย และแน่นอนมาสกลนคร ถ้าไม่มาลอง ลองโคขุน นี่ถือว่าพลาดๆมากๆ

_MG_3918

ฟาร์มฮัก …Farm Hug หรือร้านโคขุนคุณทอง

เป้นที่ โด่งดังมากๆ อยู่พักหนึ่ง เพราะ เป้นปรากฏการณ์บน FB ที่โผล่มาหน้า New feed เยอะมาก แต่ก็ได้ผลนะครับ เพราะ ร้านแรกที่ผม ตั้งใจไปกินก้ร้านนี้ ถึงแม้ จะมีคนบอกว่า ร้าน โคขุนเตาถ่าน อร่อยกว่า

_MG_3906 _MG_3907

ไปถึง มาคนเดียว ก็ไม่รู้จะสั่งอะไรมากมาย เลยสั่ง เนื้อโคขุน กะทะร้อน กับ ส้มตำมากิน ก้อร่อยดีครับ เนื้อนุ่มๆ ร้อนๆ แต่ผมไม่สามารถเทียบกับอีกร้านได้ เพราะ ค่ำวันนั้นผมไป ร้านโคขุน เจ้าดังอีกร้าน คนเยอะจนไม่สามารถ รอได้ เลยอดไปตามระเบียบ

_MG_3909 _MG_3912

ทานเสร็จแล้ว ก็สามารถ ไปถ่ายรูป เดินชม ฟาร์มแกะ ได้ครับ ใครอยากป้อนอาหารแกะ ก้สามารถซื้อได้ ครับ เพราะ แกะที่นี่ ก้มีหลายตัวทีเดียว เสียดาย ที่ ผมไปตอนเที่ยง อากาศร้อนมาก เลย อยู่ไม่นาน

_MG_3916

ออกจาก ฟาร์มฮักผมก็ ขับรถไปยัง อีกหนึ่ง สถานที่ ห้ามพลาด ตามที่ได้ข้อมุล มาครับ นั่นคือ

ย่านตึกเก่า ต.ท่าแร่ 

ที่นี่จะมีตึกเก่าที่สร้างแบบศิลปะ ชิโนโปรตุกรีส คล้ายๆที่ จ.ภูเก็ดนะครับ
เหมาะกับมาถ่ายรูปแนวย้อยยุค นะครับ

_MG_3954

ใครมาท่าแร่ ช่วง คริสมาสต์ จะ เจอประเพณีแห่ดาว ในทุกๆ วันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี ชุมชนแห่งนี้จะจัดเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส โดยจัด “ขบวนแห่ดาวคริสต์มาส” ที่ อ.เมือง โดยเชื่อว่า “ดาว” เป็นสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซู ขบวนรถจะตกแต่ง ด้วยดาวขนาดใหญ่ ประดับประดาด้วยดวงไฟวิทยาศาสตร์หลากสีสันอย่างสวยงาม และจะสื่อถึงเรื่องราวการประสูติของพระเยซู ในทุกปีจะมีรถดาวเข้าร่วมขบวนประมาณ 200 คัน ชาวบ้านก็จะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน จากนั้นเป็นการเฉลิมฉลองในหมู่ชาวคริสต์ มีการร้องเพลงประสานเสียง การประกวดร้องเพลงคริสต์มาส มีการจำหน่ายสินค้าและมีมหรสพทั้งคืน

_MG_3962

กลับมาที่ ท่าแร่ ครับ อาคร โบราณ เหล่านี้ ได้รับการ อนุรักษืไว้ เพื่อให่ คงความงามไว้ ให้คนรุ่นหลังได้ชมกันครับ ว่า เมื่อนานมาแล้ว มีชาวเวียดนาม และ ฝรั่งเศส มาสร้าง สถาปัตยกรรม สวยๆ ไว้ที่นี่

_MG_3958

บางอาคารยังคงมีสภาพ ที่สวย และสมบรูนณ์ อยู่ครับ

_MG_3967

ผมใช้เวลา เดินเล่น ชมความงามอยู่พักใหญ่ ก็แวะไปยัง

 

โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล …. 

_MG_3942

โชคดี ที่ช่วงผมไป มีการจัดพิธีแต่งงาน พอดี เลยได้ มีโอกาส ไป ยืนดู พิธีแต่งงาน แบบชาวคริสต์ ของ คนท่าแร่ครับ เป้นการจัดงานแบบน่ารักๆ เล็กๆ คนร่วมงาน ไม่ถึง 100 คน เองครับ

_MG_3940

ที่นี่ ถือว่าเป้น โบสถ์ ที่สวย มากๆ ในเมืองไทยเราที่หนึ่งนะครับ

_MG_3937 _MG_3951

ออกจากบ้าน ท่าแร่ ก็ บ่ายแก่ๆ ผมแวะไปเยือนยัง

อุทยานบัว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ

ว่ากันว่าเป้น อุทยานบัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ครับ

_MG_3985

_MG_3992

ที่นี่เหมาะปก่การ มาพักผ่อน จริงๆครับ เพราะ ที่ผมไป เห็นมี ครอบครัว พ่อแม่ลูก มาพักผ่อน พ่อยืนวาดภาพ แม่ก้พาลูกมา นั่งเล่น ชมบัว ที่นี่

_MG_3983

หรือแม้แต่ วัยรุ่น หนุ่ม สาว คู่รัก ก็พากันมาเดินเล่น ในช่วง บ่ายแก่ๆ รับแดดอ่อนๆ ยามเย็น

_MG_3994

หรือใครขี้เกียจเดิน ก็ยังมี จักรยานให้เช่าปั่น เล่น ชมบึงบัวได้ นะครับ

_MG_3981

ไกล้ค่ำแล้ว ผมก้ขับรถไปยังจุดหมาย ที่ผมตั้งใจ ไปเก็บ แสงเย้น และ ชมพระอาทิตยืตกสวยๆ ไกล้ๆ กับ อุทยานบัวครับ นั่นค่อ

หนองหารสกลนคร

หนองหาร ที่ตั้งและอาณาเขต หนองหาร จังหวัดสกลนคร เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตั้งอยู่ประมาณเส้นรุ้งที่ 107 องศา 6 ลิปดาเหนือ กับเส้นแวงที่ 104 องศา 8 ลิปดาตะวันออกถึง 104 องศา 18 ลิปดาตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ยปานกลางประมาณ 158 เมตร ความกว้างประมาณ 7 กิโลเมตร ยาว 18 กิโลเมตร พื้นที่รวมทั้งสิ้น 123 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมเขตการปกครองเทศบาลเมืองสกลนคร กับอีก 10 ตำบล ของอำเภอเมืองสกลนครและอำเภอโพนนาแก้ว ได้แก่ ตำบลธาตุเชิงชุม ตำบลธาตุนาเวง ตำบลเชียงเครือ ตำบลท่าแร่ ตำบลนาแก้ว ตำบลบ้านแป้น ตำบลนาตงวัฒนา ตำบลม่วงลายตำบลเหล่าปอแดง และตำบลงิ้วด่อน

_MG_4008

ที่หนองหาร นั้น จะมีตำนาน เล่าถึง ที่มาที่ไปของการเกิดหนองหาร ที่ ชื่อ ผาแดง – นางไอ่ ลองเสาะหามาอ่านได้ ครับ

_MG_4017

ผมเดินไปยังสะพาน ที่สร้างขึ้นมา ยื่นออกไปยังใจกลางหนองหาร ระยะทาง น่าจะประมาณ 300-400 เมตร ได้ ครับ เพื่อ หามุมเหมาะๆ จะเก็บบรรยากาศ พระอาทิตย์ที่ หนองหาร

_MG_4009

ยิ่งไกล้ค่ำ เมฆ ก้เริ่มเยอะ ผมเดินอยู่บนสะพาน และมีคนอื่นอีกเพียงไม่กี่คน ที่มาเดินเล่นชม พระอาทิตย์ตก

_MG_4021

และก็ไม่ผิดหวังครับ วันนี้ ฟ้าระเบิด ต้อนรับ ผมครับ เมื่อถึงเวลา พระอาทิตยืไกล้จะตก เริ่มมีแสงลอดออกมา จากมวลเมฆ เป้นแสงสีทอง ละ แสงสีส้ม สวยงามจับใจ สะท้อนผิวน้ำนิ่งๆ ที่ หนองหาร แล้ว ผมรีบ รัวชัตเตอร์ เลยครับ

_MG_4025

เสียดายนิดๆ ที่ พระอาทิตยื ตก เฉียงไปหน่อย ไม่ตก ที่ มุม ที่ต้องการ แต่ เราไม่สามารถไปบังคับ ธรรมชาติได้ ก็ ต้องก้มหน้า เก็บภาพไปตามนั้น

_MG_4045

ไม่นานพระอาทิตยืก้โผล่พ้นเมฆออกมาให้ชมความงามของพระอาทิตย์กลมๆสีแดง สดใส สวยงาม จับใจ

_MG_4049

ใช้ เวลา จนถึงพระอาทิตย์ลับ จากฟากฟ้า ผมก้ขับรถกลับที่พัก และ ออกไปหาร้าน อาหาร นั่งชิลล์ๆ กิน ชม วิถี ชีวิต ผู้คน ยาม ค่ำคืน ของ สกลนคร ซึ่งบรรยากาศ ก้เงียบๆ สมกับ เป็น เมืองเล็กๆ ครับ

_MG_4067

วันสุดท้าย ใน สกลนคร ผม ตื่นสายๆ หน่อย เพราะ เมื่อคืน นั่งจัดเบียร์ ไปคนเดียว สามขวด

ตื่นมาก็เลยไปหา อาหารเช้า แบบคน สกลนคร ทาน ที่ ร้าน ชื่อดังประจำจังหวัดครับ

_MG_4087

ส่วนเมนุ ที่สั่งก้ต้อง ไข่กะทะ กับขนมปังฝรั่งเศสปิ้ง แบบ สกลนคร ครับ   ก็อร่อยดีครับ แต่ ขนมปังไม่ ค่อยเท่าไหร่ สู้ร้าน ที่ อุดร ที่ผมเคยทานไม่ได้

หลังจากทานเสร้จ แล้ว ก้แวะไปไหว้ พระก่อนกลับ สักหน่อย ครับ ที่

วัดพระธาตุเชิงชมวรวิหาร ซึ่งเป้นวัดคู่บ้านคู่เมือง ของ จังหวัดสกลนคร ครับ

_MG_4072

ดูท่าเหมือนฝนจะตก ผมเลย ใช้ เวลา อยู่ที่วัด ไม่นานเท่าไหร่

_MG_4078 _MG_4083

และ สุดท้าย ก่อนกลับ  ผมแวะ ไปหาร้านกาแฟ เจ้าดัง ของ สกลนคร ที่ ใครๆ มา ก้ต้องแวะกินกาแฟครับ ที่ร้าน

cafe de Bon หรือ ชื่อไทย อาจจะอ่านว่า คาเฟ่ เดอ บง  ครับ เพราะเป็นร้าน ของ คุณบง เจ้าของ login ในพันทิป ที่ชื่อ ยัยกล้องตัวร้ายครับ  ร้านตกแต่ง ร่านักดีครับ คูหาเดียว เค้กอร่อยๆ รออยู่ หลากหลาย เลยครับ

แต่ เสียดายไม่ได้ เจอเจ้าของร้าน เลยอด ทักทายกันไป ไว้โอกาสหน้า ถ้าได้มาสกลนคร อีก ไม่พลาดแน่ๆ

_MG_4088 _MG_4089

และ สุดท้าย ผมก้เอารถไปคืน และ บินกลับ ด้วยนกแอร์ เช่นเดิมครับครับ ทริปนี้ไปคนเดียว เลยไม่มีรูปผม เลยครับ 555 พบกัน รีวิวต่อไปนะครับ

_MG_3933

สำหรับ สกลนคร ยังมีที่เที่ยว อีกมากมาย ที่รอให้นักท่องเที่ยว ไปเยี่ยมเยียนครับ ใคร ว่าไม่รู้ไปที่ใหน ลอง เลือก ไปเที่ยว ชิลล์ๆ ที่ สกลนคร ดูได้ครับ

ขอบคุณ ที่เข้ามาอ่านครับ  ฝากติดตามผลงาน กันด้วยนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You Recently Viewed ...

สายตายาวไม่ใช่เรื่องไกลตัว

Nothing to Fear India นะจ๊ะนาย

Japan with (My)Love “เที่ยวญี่ปุ่นแบบญี่ปุ่น”

Yading The Lost Horizon , การเดินทางสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ “ย่าติง”

น่าน .. นาน..นาน..ได้ไหม….Whispered from Nan

Tummeng Travel