Lifestyle ในประเทศ

เยือน 5 ไร่ชาหน้าฝน ฟินสุดวิวชุ่มฉ่ำเมืองเหนือ

Rating Chart

3.3 average based on 4 ratings

 • Excellent
  1
 • Very Good
  0
 • Average
  2
 • Poor
  1
 • Terrible
  0

หน้าฝนชุ่มฉ่ำขนาดนี้ ใครว่าจะไปเที่ยวเมืองเหนือไม่ได้ เพราะไม่ใช่แค่ช่วงฤดูหนาวเท่านั้นที่ภาคเหนือของไทยจะน่าไปเที่ยวที่สุด แต่ช่วงนี้แหละคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม เพราะเราจะพาไปจิบชาร้อนๆ ท่ามกลางขุนเขา ชมความเขียวขจีของไร่ชา สูดกลิ่นดิน ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดฟิน

ก่อนเดินทางอย่าลืมจองที่พักล่วงหน้า ผมขอแนะนำให้จองที่พักผ่านทาง Traveloka ที่มีส่วนลดโรงแรมและโปรดีๆอยู่ตลอด ซึ่งนอกจากราคาถูกกว่าที่อื่นแเล้ว โดยส่วนตัวชอบที่ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจอง และมีช่องทางการจ่ายเงินให้เลือกเยอะ ไม่มีบัตรเครดิตยังจองได้เลย ว่าแล้วรีบจองที่พักแล้วเตรียมลุยไปด้วยกันเลย สามารถจองผ่านลิ้งค์นี้ได้เลย https://www.traveloka.com/th-th/promotion 

1.        ไร่ชา 2000 ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

2000-Tea-ChiangMai-2

2000-Tea-ChiangMai

พาขึ้นดอยอ่างขาง มาชมแหล่งผลิตชากันที่โครงการหลวงเป็นที่แรกกันก่อน เค้าบอกว่าที่นี่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมดในการปลูกและการอบชา  “ไร่ชา 2000” หรือ “แปลง 2000” ตั้งอยู่ก่อนถึงบ้านนอแล เอาเป็นว่านอกจากบรรยากาศหน้าฝนจะชุ่มฉ่ำ ทำให้ไร่ชาที่ไล่ระดับลงไปดูสวยงามและเขียวชอุ่มเป็นพิเศษแล้ว ทัศนียภาพอื่นๆ ทั้งทะเลหมอกที่ลงมาปกคลุม ขุนเขาที่โอบล้อม และกลิ่นไอดินยังทำให้คุณรู้สึกสดชื่นไปอีก นอกเหนือจากนี้ ไร่ชา 2000 เค้ายังปลูกสตรอเบอร์รี่ไปพร้อมๆ กับชา ฉะนั้น หากคุณได้มาเยี่ยมเยือนเพื่อสัมผัสความเขียวขจีของไร่ชาและถ่ายรูปสวยๆ แล้ว โอกาสเหมาะๆ ก็อาจจะได้ก้มเก็บสตรอเบอร์รี่อีกด้วย

2.        ไร่ชาลุงเดช แม่แตง เชียงใหม่

Monnger_ThaiRoyalProjectTour

รูปจาก: Thai Royal Project Tour

นอกจากบนดอยอ่างขางแล้ว เชียงใหม่ยังมีไร่ชาอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจ โดยที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง “ไร่ชาลุงเดช” เป็นไร่ชาที่มีพื้นที่ทั้งหมด 6 ไร่ โดยเป็นไร่แบบขั้นบันไดปลูดลดหลั่นไปตามเขา ผู้มาเยือนจึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สีเขียวได้อย่างไม่มีอะไรบดบัง แต่ไร่ชาลุงเดช ไม่ได้มีแต่วิวสวยๆ เท่านั้น เพราะที่นี่เค้ายังเพาะปลูกชาพันธุ์ดีเอาไว้ 2 สายพันธุ์ด้วยกัน ได้แก่ ชาอู่หลงเบอร์ 12 และ ชาพันธุ์ก้านอ่อน อีกทั้งผลไม้นานาชนิด อาทิ เงาะ ส้ม มะขาม และกาแฟ  แถมใครมาเที่ยวชมวิวสวยๆ ก็สามารถนอนพักค้างคืนได้เช่นกัน เพราะทางไร่ก็เป็นหนึ่งในที่พักเชียงใหม่แบบโฮมสเตย์และก็มีเต็นท์ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

3.        ไร่ชาฉุยฟง แม่จัน เชียงราย

Chui-Fong-Tea-ChiangRai Chui-Fong-Tea-ChiangRai-2

เดินทางขึ้นเหนือมาอีกที่จังหวัดเชียงราย กับไร่ชาชื่อดังที่เรียกได้ว่ามีวิวทิวทัศน์สวยขั้นเทพ “ไร่ชาฉุยฟง” เป็นไร่ชาที่ผลิตชาคุณภาพอันดับต้นๆ ในประเทศไทย โดยมีทั้งชาเขียวและชาอู่หลง ซึ่งทั้งหมดเพาะปลูกแบบออร์แกนิคทั้งสิ้น ส่วนวิวทิวทัศน์ของที่นี่ก็เด่นสมชื่อ “ฉุยฟง” ที่แปลว่า ภูเขาอันเขียวชอุ่ม เพราะต่างมีรายการโทรทัศน์และละครดังมาใช้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำมากมายและก็ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และนอกจากไร่ชาขั้นบันไดที่เป็นไฮไลท์แล้ว เค้าก็ยังมีร้านขายชา มุมนั่งกินอาหารและขนมต่างๆ ที่ทำจากชา พร้อมจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยสุดๆ อีกด้วย

4.        ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง เชียงราย

Tea-101-ChiangRai

ไร่ชาขั้นบันไดที่โอบล้อมไปด้วยเทือกเขา “ไร่ชา 101” นับเป็นแหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดแห่งแรกของดอยแม่สลอง โดยที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามของไร่ชาที่เรียงลดหลั่นกันไปและวิถีการปลูกชาตั้งแต่ การคัดสรรสายพันธุ์ วิธีการปลูก การดูแล การเก็บยอดชา ไปจนถึงการชงชาให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด โดยมีร้านอาหารและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชาสายพันธุ์ดีที่ไร่ชา 101 เพาะปลูก นั่นก็คือ ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาอู่หลงเบอร์ 12 และชาเขียว เอาเป็นว่าหากอยากรู้ว่าที่นี่สุดยอดแค่ไหน ก็ต้องลองเวียนมาด้วยตนเอง

5.        ไร่บุญรอด หรือสิงค์ปาร์ค อำเภอเมือง เชียงราย

Singha-Park-ChiangRai Singha-Park-ChiangRai-2 Singha-Park-ChiangRai-3

1798897_851533854898622_4713947918401751841_o 10835339_851928221525852_1841387549736638013_o

ปิดท้ายกันด้วยไร่ชาขึ้นชื่ออีกที่หนึ่งของเชียงราย “ไร่บุญรอด” หรือ “สิงห์ปาร์ค” ที่แต่เดิมนั้นปลูกแต่ข้าวบาเล่ย์ แต่ปัจจุบันนี้ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นไร่ชากว่า 600 ไร่ ที่สามารถมองเห็นวิวสีเขียวของชาขั้นบันไดได้อย่างสุดลูกหูลูกตา แต่ไม่เพียงเท่านี้ เพราะไร่บุญรอดถือเป็นแลนด์มาร์คสุดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนเชียงรายก็ว่าได้ โดยที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ ทั้งสวนดอกไม้เมืองหนาว พื้นที่การเกษตรเพาะปลูกผักและผลไม้อื่นๆ สวนสัตว์ จุดชมวิว ทะเลสาบ เนินสิงห์ ร้านอาหาร และร้านกาแฟ พร้อมทั้งยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวอื่นๆ อีกเพียบ บอกเลยว่าอยู่เที่ยวทั้งวันก็ยังได้

 

หน้าฝนนี้ หากใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ลองมาสัมผัสความชุ่มฉ่ำของไร่ชาสีเขียวยังภาคเหนือของไทยที่สวยไม่แพ้ที่ใดในโลก แถมยังมีอากาศสุดสดชื่น  รับรองเลยว่าคุณอาจประทับใจจนอยากมาแล้วมาอีก

แล้ว พบกับ แบกเป้เท่ทั่วโลก อีกครั้ง ในรีวิวต่อไป

You Recently Viewed ...

สายตายาวไม่ใช่เรื่องไกลตัว

น่าน .. นาน..นาน..ได้ไหม….Whispered from Nan

20 จุด ปักหมุด ที่เที่ยวลำปาง

สกล ละเบ๋อ…. ขับรถเที่ยวสกล ไปกับ chevrolet trailblazer Z71

วันเดียวเที่ยวแม่เมาะ

Tummeng Travel