Lifestyle Product Travel ต่างประเทศ

7 สิ่ง ที่ไม่ควรพลาดเมื่อคุณไปเที่ยว จอร์แดน

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

จอร์แดน อาจจะไม่อยู่ในลิสต์การเที่ยวของหลายๆคน แต่หากใครได้ลองไปเที่ยวจอร์แดนแล้ว จะรู้ว่าประเทศนี้มีอะไรหลายอย่างให้ทำ ให้ดู มากมายนัก วันนี้ ผมเลย ตั้งใจ ลิสต์ 7 สิ่ง ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อไปจอร์แดน

การไปเที่ยว จอร์แดนเดี๋ยวนี้ ง่ายนิดเดียว สามารถบินตรงไม่ต้องแวะต่อเครื่องที่ไหน ด้วยสายการบิน Royal Jordanian airline ใช้เวลาบินประมาณ 8-9 ชั่วโมง เวลาออกจากบ้านเราก็ดีมากๆ ออกดึกๆ นอนยาวๆไปถึง จอร์แดนเช้าพอดี เที่ยวต่อได้เลย  มาดูกันว่า 7 สิ่งที่ไม่ควรพลาดมีอะไรบ้าง

 1. มหานครเพตรา เมืองโบราณสีชมพู เมืองเพตรา ที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งมีเอกลักษณ์ คือ วิหารสีชมพู ที่เกิดจากการแกะสลัก ลงไปบนหินผา อย่างมหัศจรรย์ และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อีกด้วย มีจุดไฮกิ้งหลายจุดถ้าจะให้ดี ต้องใช้เวลาอยู่ที่นี่ อย่างน้อย 2-3 วัน ถึงจะเดินชมได้ทั่วถ้าจะให้ดี ควรมาถึงจุดนี้เวลาสายๆ สัก 10 โมง แสงแดดจะส่องลงมาทำมุม ทำให้มองเห็น เป็นสีชมพู
 2.                                                                                                                                                               

      – The Siq เป็นช่องทางเดินที่ขนาบสองฝั่งด้วยหน้าผา ส่วนใหญ่ทางเดินร่มๆ สบายๆ ครับ (ทางเดินค่อนข้างลาดลง ทำให้เดินสบาย ไม่เหนื่อย ระหว่างทางก็มีมุมสวยๆ ให้เก็บภาพเรื่อยๆ และมีบรรดาคนมาขายของที่ระลึก หรือชักชวนให้ใช้บริการลาไปยังที่ต่างๆ ใน Petra ครับ

              

                 – Al Khazneh (The Treasury)หลายคนอาจรู้จักสถานที่แห่งนี้ในชื่อ The Treasury แต่จริงๆ แล้วเค้ามีชื่อว่า Al Khazneh ครับ จังหวะแรกที่ผมเห็นสถานที่แห่งนี้ มันสวยงาม ยิ่งใหญ่มากๆ เกินกว่าที่เห็นในรูปมาหลายต่อหลายครั้งซะอีก

                                                                          

              – Street of Facades การเจาะภูเขา ให้กลายเป็นเมือง ที่อยู่อาศัย จนทำให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในปัจจุบัน

                                                                                              

                  – Monastry ถือเป็น Landmark ระดับแม่เหล็กอีกแห่งของ Petra ซึ่งการจะไปชมได้นั้นต้องฝ่าด่านบันไดกว่า 900 ขั้น อันนี้ไกค์บอกมา ซึ่งตอนผมเดินก็ไม่ได้นับว่าจริงๆแล้วกี่ขั้น แต่ว่ากันว่าเส้นทางนี้ใช้เวลาเดินไป-กลับ ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ในระดับที่เรียกว่า Hard ครับ

                                                

  2. ทะเลทรายวาดิรัม หรือ Wadi Rum Green Desert เป็นทะเลทรายสีชมพู และสีแดง ที่เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง The martial ซึ่งถูกสมมุติให้เป็น ดาวอังคาร เพราะ สีของทรายที่นี่ ว่ากันว่า คล้ายสีของทรายบนดาวอังคาร                              

      – นั่งรถชมความสวยงาม ของทะเลทรายจุดต่างๆ ส่วนใหญ่จะซื้อเป็นทัวร์ ครึ่งวัน เต็มวัน หรือ 2วัน1คืน แล้วแต่จะเลือก ใครอยากนอนค้างในทะเลทรายก็ได้ ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมตั้งใจจะกลับไปทำอีกครั้งในจอร์แดน

                                                                                     

        – ลองแต่งตัวแบบคนท้องถิ่นแล้วนั่งอูฐดูสักครั้งในชีวิต การขี่อูฐ เดินทางกลางทะเลทราย ไหนก็มาถึงดินแดนอาหรับแล้ว ก็ต้องลองขี่อูฐ พาหนะยอดนิยมในสมัยก่อน ที่ใช้เดินทางข้ามทะเลทราย

                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                  – ทานอาหารที่แคมป์กลางทะเลทราย ถ้าจะให้ดีควรมานอนค้าง และลองชิม อาหาร สไตล์ปิ้งย่างของที่นี่ รสชาติ อร่อยมากมายการนอนค้างคืนกลางทะเลทราย จะสามารถมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้าอีกด้วย

                                                                                                                  

 3. พักผ่อน ลอยคอ ในทะเลสาบเดดซี Dead Sea ว่ากันว่าเป็นทะเลสาบที่มีความเค็มมากที่สุดในโลก ว่ากันว่าถ้าเอาไข่ไปแช่ สักสามวัน ก็จะกลายเป็นไข่เค็มไปเลยความเค็มของทะเลสาป ปรากฏให้เห็นเป็นผลึกเกลือ ที่ติดอยู่บนก้อนหิน ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ในทะเลสาบนี้ แต่นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ ทุกคนต้องมาลอง ลอยตัว อ่านหนังสือ ในทะเลสาบ ก่อนจะมา ผมก็เคยสงสัยว่า มันลอย ขนาดนี้ได้จริงๆหรือ แต่พอมาถึงแล้ว เห็นหลายๆคนลงไปแล้ว ลอยได้จริงๆครับ และ เอาโคลนพอกตัว สำหรับบำรุงผิวกันแทบทุกคน                                                                                                                                                                      

 4. ชมป้อมปราการแห่งเมือง เครัก Karak Castle หากใครเคยดูหนังเกี่ยวกับสงครามครูเสด จะต้องมาลองเยี่ยมชมที่นี่ครับ เพราะ ป้อมเครักนี้ เป็น จุดควบคุม เส้นทางการเดินทาง จากทางเหนือ และใต้ ของสงคราม ระหว่าง คริสต์ และ มุสลิม นี้ ภายในจะเห็น ห้องต่างๆ ของนักรบมุสลิม การเจาะช่องลม เพื่อระบายอากาศ การจัดทำห้องให้เป็นที่อยู่อาศัย มีห้องนอน ห้องครัว อยู่ภายในนี้ทั้งหมด                         

 5. ตามรอย โมเสส ที่ เม้าท์นีโบ Mount Nebo เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกเชื่อว่าน่าจะเป็นบริเวณที่เสียชีวิตและฝังศพของโมเสส ผู้นำชาวยิวที่รับ “บัญญัติ 10 ประการ” จากพระเจ้า                                                                                                                  

 6. เดินชมปราสาทเฮคิวลิส ที่ ภูเขา Mount Citadel ที่นี่มีซาก ปราสารทเฮคิวลิส ที่ใหญ่โตมโหฬาร หลงเหลือให้ชม กลายเป็นเสาไม่กี่ต้น ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงของจอร์แดน                                                                                                              

                                                                                                                                                                                                                               ชมเมืองหลวงอัมมาน ที่ บ้านเรือน ของคนจอร์แดน ที่สามารถคุมโทน ในการสร้างบ้านตามเทือกเขาให้มี สีคล้ายๆกันทั้งหมด เรียงกันตามไหล่เขา สุดหูสุดตา แถมยังมีรูปทรง คล้ายคลึงกันหมด

                                                                                     

            7. เมือง Jerash หรือ เมืองเสาพันต้น หรือ ปอมเปอีแห่งตะวันออก ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองหลวงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เป็นอดีต 1 ใน 10 หัวเมืองเอกของอาณาจักรโรมัน สันนิษฐานว่าถูกสร้าง ราว 200 – 100 ปีก่อนคริสตกาลโอวัลพลาซ่า (Oval Plaza) สถานที่พบปะสังสรรค์ของชาวเมือง เจราช ล้อมรอบด้วยเสา คอรินเทียม (Corinthium) กว่า 160 ต้น เสาเหล่านี้ได้กลายเป็นจุดถ่ายรูปที่ได้รับความนิยมมาก

ที่กล่าวมาทั้งหมด นั่นคือ สถานที่ และ กิจกรรมที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อตัดสินใจจะไปเที่ยวประเทศจอร์แดน

ปิดท้ายด้วยคลิป VDO เที่ยวจอร์แดน ครับ

และแน่นอน จอร์แดน เป็นประเทศที่ยังมีความเจริญไม่เท่ากับประเทศอื่นๆ ในแถบนั้น ทั้งการคมนาคม สาธารณูปโภค และการรักษาพยาบาลต่างๆ อาจไม่ดีเท่าไหร่นัก ดังนั้น หากต้องเดินทางไปยัง จอร์แดนทุกครั้ง ผมจะเลือกซื้อประกันภัยการเดินทาง เพื่อความอุ่นใจเสมอๆ ถึงแม้อาจจะไม่เกิดอะไรขึ้นก็ตาม และส่วนใหญ่การเลือกซื้อประกันภัย ผมมักจะเลือกซื้อ TIPINSURE เพราะเป็น

ประกันภัยเดินทางในเอเชียที่ถูกที่สุด เพิ่มเติมคือคุ้มครอง เรื่องกระเป๋าและทรัพย์สินเสียหาย และการยกเลิกการเดินทางด้วย  เริ่มต้น 4 วันเพียง 170 บาท

และการซื้อนั้นก็ง่ายดาย เพียงแค่มีอินเตอร์เนทก็สามารถ ซื้อผ่านเว็ปไซต์ได้เลย TIPINSURE เว็บไซต์ประกันภัยออนไลน์ของ ทิพยประกันภัย ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ที่ภาครัฐถือหุ้นใหญ่อยู่ ดังนั้น ปลอดภัย มั่นใจ เกิดอะไร ไม่ลูกเล่น เคลมได้แน่นอน และถ้าใคร ที่เดินทางต่างประเทศบ่อยก็สามารถซื้อแบบรายปีได้อีกด้วย ซื้อง่าย ซื้อสะดวก ผ่าน TIPINSURE เพียงแค่ซื้อก่อนออกเดินทางคุ้มครองทันที โดยสามารถซื้อได้ที่ ลิ้งค์นี้เลยครับ  www.tipinsure.com

อย่างไรซะ การเดินทางท่องเที่ยว ต้องมีความสุข สนุกสนาน และ ความอุ่นใจไว้เสมอครับ

You Recently Viewed ...

สายตายาวไม่ใช่เรื่องไกลตัว

Nothing to Fear India นะจ๊ะนาย

Japan with (My)Love “เที่ยวญี่ปุ่นแบบญี่ปุ่น”

Yading The Lost Horizon , การเดินทางสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ “ย่าติง”

น่าน .. นาน..นาน..ได้ไหม….Whispered from Nan

Tummeng Travel