ล่าสุด อาหาร ในประเทศ

เดินเล่นรอบเกาะรัตนโกสินทร์ วันธรรมดา

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

ใครว่างๆ ไม่ได้ออกไปเที่ยววันหยุดเพราะคนเยอะไม่ต้องเสียใจ ถ้าคุณมีเวลาว่างวันธรรมดา วันนี้ผม จะมาแนะนำ สถานที่เที่ยวใน กทม แบบนั่งรถเที่ยวสบายๆ จะตุ๊กๆ จักรยาน รถเมลล์ หรือเดินเที่ยวก็ได้ครับ นั่นคือ การเดินเที่ยวย่ายเมืองเก่า รอบๆเกาะรัตนโกสินทร์ แถวๆ บางลำพู ตรอกข้าวสาร สนามหลวงแถวนั้นครับ ย่านนี้ จะเป็นย่านที่ มีทั้ง ศิลปะวัฒธรรมเก่าๆ พิพิธฑภัณฑ์เจ๋ง ร้านอาหารอร่อยๆ อยู่เยอะแยะไปหมด แถมยังเป็นแหล่งเล่นน้ำสงกรานต์ ในช่วงเย็นๆค่ำๆอีกต่างหาก และถ้าใครเล่นเหนื่อยังไม่อยากกลับบ้าน ก็แวะนอนที่ Ibis Styles Bangkok Khaosan Viengtai แบบผมก็ได้ครับ อยู่ติดถนนข้าวสารเลย เดินออกไป 20 ก้าวก็ถึงใจกลางย่านข้าวสารแล้ว เรามาดูกันว่าที่เที่ยว ที่กิน แถวนั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง 1. พิพิธบางลำพู 2. นิทรรศรัตนโกสินทร์ 3. หอสมุดกรุงเทพมหานคร 4. วัดบวรนิเวศน์ 5. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร 6. พิพิธภัณฑ์เหรียญ 7. ข้าวมันไก่เบตง 8. จิระเย็นตาโฟ 9. ก๋วนเตี๋ยวเป็ดย่าง บางลำภู(เจ้าเก่า) 10. ขนมปังบางลำพู 11. ร้านเอา อาหารไทย 12. ทับทิมกรอบสยาม 13. เสาชิงช้า 14. ถนนข้าวสาร 

พิพิธบางลำพู เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ และห้องสมุดชุมชนของย่านบางลำพู อยู่ใกล้กับป้อมพระสุเมรุ บนถนนพระสุเมรุ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ จัดสร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาชุมชนบางลำพูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ และเป็นศูนย์การเรียนรู้เชิงการศึกษาวัฒนธรรมชุมชน

ภายในอาคารมีการจัดแสดงนิทรรศการตามเนื้อหาประวัติศาสตร์ ออกแบบเป็นสองชั้นและแบ่งเป็นห้องนิทรรศการหมุนเวียน และนิทรรศการถาวร

นิทรรศการป้อมเขตขัณฑ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ให้ความรู้เกี่ยวกับแนวกำแพงเมือง โบราณสถานท้องถิ่นบางลำพูที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และมีความสัมพันธ์กับชุมชนมาช้านาน จนเป็นที่มาของนิทรรศการ “ป้อมเขตขัณฑ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์” เป็นเรื่องราวของแนวกำแพงเมืองซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 เป็นการเกริ่นนำให้ผู้ชมรู้จักบางลำพูในฐานะเป็นชุมชนซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ประวัติศาสตร์ ตั้งแต่เริ่มสร้างกรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีแห่งใหม่ของประเทศสยาม และเป็นพื้นที่ที่ยังรักษาป้อมปราการ “ป้อมพระสุเมรุ” ไว้ได้ จากป้อมปราการ 14 ป้อม ที่ถูกรื้อทิ้งไปจนเหลือเพียง 2 ป้อมในปัจจุบัน

นิทรรศการสืบสานคุณค่าธนารักษ์

จัดแสดงบทบาทหน้าที่ของกรมธนารักษ์ ที่รับผิดชอบงานทั้ง 4 ด้าน คือ การผลิตและบริหารเหรียญกษาปณ์ การดูและรักษาและจัดแสดงทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน การประเมินราคาทรัพย์สินและการบริหารที่ราชพัสดุ

ที่ตั้ง ถนนพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ประเทศ ประเทศไทย
การคมนาคม รถประจำทางสาย 3,6,9,30,32,33,43,53,64,65,82และ 524 เรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นท่าพระอาทิตย์
พิกัด https://goo.gl/maps/ba41gi6sXJM2

2. อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นอาคาร 4 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับวัดราชนัดดาราม จัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ โดยอยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตรย์

ที่อยู่: ถนน ราชดำเนินกลาง แขวง วัดบวรนิเวศ เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ชั่วโมง: ปิด ⋅ เปิด 10:00
เวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลงใน สงกรานต์/วันครอบครัว
โทรศัพท์: 02 621 0044

3.หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) นี้ตั้งอยู่กลางใจเมือง บริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน

ที่อยู่: 39 ถนน ราชดำเนินกลาง แขวง ตลาดยอด เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ชั่วโมง: ปิด ⋅ เปิด 08:00
เวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลงใน สงกรานต์/วันครอบครัว
โทรศัพท์: 02 282 0680

4.วัดบวรนิเวศ ราชวรวิหาร หรือ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ริมถนนบวรนิเวศและถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร พระอารามนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ทั้งยังเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๖ (พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว) และ วัดประจำรัชกาลที่ ๙ (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช)

ถัดจากพระอุโบสถออกไปเป็นเจดีย์กลมขนาดใหญ่ สร้างรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หุ้มกระเบื้องสีทอง รอบฐานพระเจดีย์มีศาลาจีนและซุ้มจีน ถัดออกไปเป็นวิหารเก๋งจีน นอกจากนี้ก็มีจิตรกรรมฝาผนังฝีมือขรัวอินโข่ง บริเวณรอบเจดีย์มีพระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่ง คือ พระไพรีพินาศ

5.วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร[1] ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นวัดประจำรัชกาลเมื่อ พ.ศ. 2412 โดยมีพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐวรการ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ และเจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (หม่อมราชวงศ์ปุ้ม มาลากุล) เป็นผู้อำนวยการก่อสร้าง มีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก คือ ลักษณะภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมไทย ส่วนภายในออกแบบตกแต่งอย่างตะวันตก และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่าวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หมายถึง วัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง และมีมหาสีมาอันเป็นเสาศิลาจำหลักยอดเป็นรูปเสมาธรรมจักร 8 เสา ตั้งเป็นสีมาที่กำแพง 8 ทิศ “ราชบพิธ” หมายถึง พระอารามที่พระเจ้าแผ่นดินทรงสร้าง บพิธ คำนี้มาจากภาษาบาลีคือ ปวิธะ ที่แปลว่าสร้าง ส่วน “สถิตมหาสีมาราม” หมายถึง พระอารามซึ่งมีสีมากว้างใหญ่ เป็นมหาสีมาล้อมรอบอาณาเขตของวัด

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม นับเป็นพระอารามหลวงสุดท้าย ที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างตามโบราณราชประเพณีที่มีการสร้างวัดประจำรัชกาล

ที่ตั้ง 2 ถนนเฟื่องนคร แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ประเภท พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร
นิกาย ธรรมยุติกนิกาย
พระประธาน พระพุทธอังคีรส
พระพุทธรูปสำคัญ พระนิรันตราย (จำลอง)
วัดประจำรัชกาล ในรัชกาลที่ ๕
เวลาทำการ ทุกวัน 8.00-13.30
จุดสนใจ สักการะพระพุทธอังคีรส

6.วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด เดิมชื่อ วัดแหลม หรือ วัดไทรทอง ภายหลังได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวใหม่ว่า วัดเบญจบพิตร ซึ่งหมายถึง วัดของเจ้านาย ๕ พระองค์ที่ทรงร่วมกันปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างสวนดุสิตขึ้นพระองค์ทรงทำผาติกรรมสถาปนาวัดขึ้นใหม่และพระราชทานามว่า วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม อันหมายถึง วัดของพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ ๕

ที่ตั้ง 69 ถนนพระรามที่ 5 แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300
ประเภท พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร
นิกาย เถรวาท มหานิกาย
พระประธาน พระพุทธชินราช (จำลอง)
พระพุทธรูปสำคัญ พระหริภุญชัยบรมโพธิสัตว์ พระฝาง
เป็นวัดประจำพระราชวังดุสิต
เวลาทำการ ทุกวัน 8.30-17.30
จุดสนใจ พระอุโบสถ และ พิพิธภัณฑ์ฯวัดเบญจฯ

7.“พิพิธภัณฑ์เหรียญ” ตั้งอยู่บนถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร โดยกรมธนารักษ์ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของเหรียญกษาปณ์ไทย.

ภายในพิพิธภัณฑ์เหรียญแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 3 ชั้น โดยชั้นที่ 1 พร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี

8.ข้าวมันไก่เบตงร้านลั่นฟ้า อร่อยเก่าแก่ครับ อยู่ถนนมหรรณพ

9.เย็นตาโฟจิระ
เปิดมา นาน 20 กว่าปี ชื่อร้านนี้ไม่ได้มาจากชื่อเจ้าของแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นอย่าไปถามหาพี่จิระซะให้ยาก แต่ชื่อนี้เป็นที่พระตั้งให้ ด้วยความที่ชื่นชอบการกินเย็นตาโฟเป็นทุนเดิม จึงขอเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟอย่างที่ชอบซึ่งแรกๆ ที่รับลูกชิ้นปลามาจากที่อื่น แต่มักจะเจอของเก่าไม่มีคุณภาพ หลังจากนั้นเลยลงมือซื้อปลามาทำเองทั้งหมด นอกจากทำขายที่ร้านแล้วยังทำขายส่งด้วยมีทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นสาหร่าย ลูกชิ้นรักบี้ ลูกชิ้นกุ้ง เส้นปลา เกี๊ยวปลา ฮื่อก้วย นอกจากนี้ วัตถุดิบอื่นๆ ก็ต้องคัดสรรอย่างดี ไม่เว้นแม้แต่เส้นใหญ่ ที่ไปสั่งมาไกลจากเพชรบุรี เพราะติดใจในความบางแต่เหนียวนุ่ม และที่แปลกตาคือ โถเครื่องปรุงที่ใส่ในแก้วสเตนเลสใหญ่มาก ตักกันได้แบบจุใจ

10.เป็ดย่างบางลำภู
ร้าน นี้อยู่ในตรอกเล็กๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีที่นั่ง แต่ถ้าเดินผ่านตรอกนี้เข้าไปจะมีโต๊ะไว้บริการประมาณ 5-6 โต๊ะ จนหลังๆเริ่มขยายที่ทางมาเปิดร้านในตึกแถวด้านในให้กว้างขึ้นมาหน่อย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเดินผ่านตรอกอยู่ดี ด้านหน้าจะเห็นกองทัพเนื้อเป็ดย่างวางเรียงกันดูน่ากิน (มาก) เคล็ดลับความอร่อยตลอด 40 กว่าปีคือ สูตรการหมักเป็ดของรุ่นพ่อโดยใช้เครื่องกระเทียมสับหมัก น้ำตาลทราย ซีอิ๊ว และเกลือยัดไว้ในตัวเป็ด จากนั้นจึงส่งไปให้ร้านแถวเยาวราชย่างให้ทุกเช้า ส่วนเมนูพะโล้จะตุ๋นพร้อมเครื่องกระเทียม ข่า รากผักชีโป้ยกั๊ก อบเชย และพริกไทยดำตำประมาณ 2 ชั่วโมง

11.พรชัยเบเกอรี่ หรือที่หลายคนเรียกว่า ขนมปังพรชัย บางคนก็เรียกว่า ขนมปังบางลำพู แต่ไม่ว่าใครจะเรียกชื่อร้านว่าอะไร แต่ชื่อเสียงของขนมปังร้านนี้ก็ได้รับการยอมรับในเรื่องของรสชาติและไส้ขนมปังที่ใส่ไปแบบไม่มีกั๊ก เมื่อแบ่งออกมาก็จะพบไส้ที่อัดแน่นอยู่ในเนื้อขนมปังนุ่มๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปีแต่ขนมปังร้านนี้ก็ยังมีลูกค้ามายืนต่อแถวกันอย่างไม่ขาดสาย เมนูแนะนำ : ใส้หมูหยอง,ใส้น้ำพริกเผา

12.ร้านอาหารไทย ร้าน เออ อาหารไทยแบบประยุกต์

ที่อยู่ : 394/35 ถนนมหาราช ต. พระบรมมหาราชวัง อ. เขตพระนคร จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ : 02 622 2291
ช่วงเวลา :อังคาร – อาทิตย์ เวลา 11.00 – 21.00 น.
ช่วงราคา :35.00 – 350.00 บาท

13.ร้านเม้งโภชนา เย็นตาโฟลือชื่อ : ดูจากชื่อแล้วเหมือนร้านอาหารเหลาสมัยก่อน ไม่เหมือนร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวเลย ร้านนี้เปิดมาได้ 30 กว่าปีแล้ว ร้านเป็นร้าน 2 ชั้น ตรงข้ามวัดบวรฯ ขายก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เกี๊ยวปลาน้ำ

ร้านนี้มีจุดเด่นที่เครื่องเคียงในก๋วยเตี๋ยว ทีขนมาเสิร์ฟเยอะมากๆ ทั้งเผือกทอด, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้งทอด, เกี๊ยวปลา, ลูกชิ้นลักบี้ และฮือก้วย

– บะหมี่แห้งต้มยำ 50 บาท ยำมารสชาติใช้ได้นะครับ ถั่วใหม่ดี ไม่มีกลิ่นหืน เส้นน้อยไปหน่อย แต่รสชาติรวมๆ อร่อยดีครับ

– เย็นตาโฟ 50 บาท เครื่องเยอะ เครื่องแน่น ทั้งลูกชิ้น ทั้งเลือด ทั้งปลาหมึก น้ำซอสเย็นตาโฟจะออกหวานนำไปหน่อยครับ

เวลาเปิดร้าน : 08.30 – 18.30 น. (หยุดทุกพุธที่ 4 ของเดือน)

โทร : 022829442 , 0836666642

14. ร้านขนมหวานแบบไทยๆ หอม หวาน ชื่นใจ ที่เปิดร้านมาแล้ว 40 กว่าปี และตอนนี้มีสาขาที่เชียงใหม่แล้วด้วย ร้านที่สาขาบางลำพู ปรับแต่งร้านสดใส สีชมพู เป็นร้านห้องแอร์เย็นสบาย ถือเป็นอีกร้านนึง ที่หลายๆ คนต้องแวะมาทาน เมื่อมาเยือนบางลำพู

มาร้านนี้ทั้งทีต้องลองทับทิมกรอบ ราคาขนมที่นี่ 3 อย่าง 45 บาท (แบบใส่มะพร้าวกะทิ) ถ้าไม่ใส่มะพร้าวกะทิก็ 4 อย่าง 45 บาท

ทับทิมกรอบเนื้อหนึบนอก กรอบใน น้ำกะทิ หอม หวาน(ไม่มาก) ชื่นใจสุดๆครับ ส่วนมะพร้าวกะทิก็เนื้อหนึบๆ อร่อยมากๆ

เวลาเปิดร้าน : 09:00 – 18:00

โทร : 02 281 2298

Facebook : https://www.facebook.com/tubtimkrobsiam/

15.เย็นๆค่ำๆ อย่าลืมแวะไปถ่ายภาพสวยๆ ที่ เสาชิงช้า

 

ต่อจากนั้นไปเดินเล่น ชอปปิ้ง หาอะไรทาน และ แฮ้งค์เอ้า ที่ ถนนข้าวสาร มีร้าน โจ๊ก9 หม้อ

แค่ปากทางเข้าก็อร่อยหลายอย่าง ไม่ว่า จะไก่ทอดหน้า 7-11

หรือร้านน้ำปั่น ที่ปากซอย ร้านนี้ก้อร่อย
เดินมากลางซอย จะเจอ ร้านผัดไทยรถเข็น เต็มไปหมด เลือกกินเอาร้านไหนก็ได้
แต่ถ้าเดินเมื่อย อยากพักผ่อน นอนแถวๆนี้ แนะนำ พักที่ Ibis styles bangkok khaosan viengtai ครับ อยู่ติดถนนข้าวสารแบบ เดิน 20 ก้าวถึงเลย
สุดท้าย ใครอยากมาลองเที่ยว กทม จะเหมารถตุ๊กๆให้พาเที่ยว หรือ จะโบกรถเมลื ขสมก เที่ยว หรือใครอยาก แบบ ชิลๆแบบนี้
 
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.weekdayspecialthailand.com หรือ Facebook Fanpage : วันธรรมดาน่าเที่ยว
วันธรรมดาน่าเที่ยว แนะนำข้อมูลท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่กิน ที่พัก โรงแรม การเดินทาง
วันเดียวเที่ยวกรุงเทพฯ เที่ยวสนุกวันธรรมดาตามเส้นทางรถไฟฟ้า วันธรรมดา ไม่ธรรมดา พาเที่ยวใกล้ๆ สำหรับคนมีเวลาเที่ยววันธรรมดา

You Recently Viewed ...

Japan with (My)Love “เที่ยวญี่ปุ่นแบบญี่ปุ่น”

น่าน .. นาน..นาน..ได้ไหม….Whispered from Nan

20 จุด ปักหมุด ที่เที่ยวลำปาง

สกล ละเบ๋อ…. ขับรถเที่ยวสกล ไปกับ chevrolet trailblazer Z71

วันเดียวเที่ยวแม่เมาะ

Tummeng Travel