Travel ล่าสุด ในประเทศ

สกล ละเบ๋อ…. ขับรถเที่ยวสกล ไปกับ chevrolet trailblazer Z71

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

 

สกล ละเบ๋อ…..!!

แปลว่า สกล นะสิ…. เป็นคำพูดติดปากของชาวสกลนครเค้าแหละ ..

แล้ว สกลนครซิตี้ เมืองนี้ มีอะไรดี วันนี้ ผมจะมาเล่าให้ฟัง จากการได้ไปเป็นครั้งที่ 2 โดยทริปนี้ ใช้เวลา 4 วัน 3 คืน โดยการขับรถ #chevrolet#trailblazer ไปจาก กทม ครับ

สกลนคร หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “เมืองหนองหานหลวง” เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนตั้งอยู่ในแอ่งสกลนคร และเป็นศูนย์ปฏิบัติการกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน2 ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์สืบเนื่องจวบจนปัจจุบัน ทั้งนี้จังหวัดสกลนครยังเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความสำคัญและหลากหลายในด้านต่างๆ

สกลนคร เป็นเมืองที่มีความชิลล์ มาก อากาศเย็นๆ ผู้คนไม่เร่งรีบ แต่ละสถานที่ คนไม่เยอะ สามารถ เดินเที่ยว ขับรถเที่ยว ปั่นจักรยานเที่ยว ได้อย่างปลอดภัย

ครั้งนี้ไปกันหลายคน แต่ละคนก็ช่างภาพทั้งนั้น กระเป๋าอย่างน้อยคนละสองใบ ใส่ท้ายรถยังเหลือพื้นที่สบายๆ ครั้งนี้เอารถไปเองเลยมีเวลา เตร็ดเตร่เยอะหน่อย โดยเราขับรถมาเส้น กทม- โคราช – ขอนแก่น – กาฬสินธุ์ – สกลนคร ขับรถแบบสบายๆ 9-10 ชั่วโมง แต่ก็สบายปลอดภัยด้วยเทคโลยี และ ฟังค์ชั่นต่างๆ ที่มีมา ใน #เชฟโรเล็ตเทรลเบเซอร์ ไม่ว่าจะ ฟังก์ชั่นเตือนการชน ฟังคืชั่นช่วยเบรคอัตโนมัติ ฟังค์ชั่นป้องกันการหลับใน หรือการช่วยจอด ทำให้เราขับรถด้วยความปลอดภัย สบายใจหายห่วงกันเลย

#sakonnakorncity เมืองนี้มีดีมากกว่าจะมาครั้งเดียว

#ครามสกล โรงงานผลิตผ้าย้อมคราม สวยๆ มากมายหลายแบบ มีหลายร้านให้เลือกชมตามสบาย สินค้าเหล่านี้ สามารถส่งออกไปยัง ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จนบางที คนไทยเราจะซื้อยังไม่สามารถซื้อได้

#วัดถ้ำผาแด่น วัดที่มีการจัดแต่งสวน และ วางแลนด์สเคปสวยๆ มีภาพแกะสลักหินปูนงดงามอลังการ

ถึงแม้วัดนี้ จะอยู่ห่างไกลออกไปจากตัวเมือง แต่ก็มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามา ไหว้พระที่วัดนี้ พร้อมกับชมธรรมชาติสวยๆ ที่วัดนี้ มากมายเช่นกัน

เป็นวัดที่มีการแต่งสวนสวยงามมากๆวัดนึงในบ้านเราเลยก็ว่าได้ครับ

#วัดพระธาตุเชิงชุม วัดเก่าแก่ชื่อดัง มาสกลนคร ต้องมานมัสการพระธาตุเชิงชุมอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร แถมยังมีความสวยงามมากมาย

วัดตั้งอยู่ใจกลางเมือง สกลนครเลย มีความสวยงาม ทั้งตัววิหาร โบสถ์ และ เจดีย์

มีลานจอดรถมากมาย ไกล้กับวัด เข้ามาเดินชมความสวยงามได้สบายๆ

#ฟาร์มฮัก ร้านอาหารขึ้นชื่อ ด้านเนื้อวัว ปิ้งย่าง อร่อยเด็ดราคาไม่แพง เนื้อโคขุนโพนยางคำ ที่ทานแล้วละลายในปาก มีทั้งแบบกะทะร้อน และ แบบปิ้งเอง

#อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ เป็นอุทยานที่ มีบัวนับล้านๆดอก ให้ชม ในพื้นที่หลายสิบไร่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่างดี มีมุมสวยให้ถ่ายภาพมากมาย สามารถเช่าจักรยานมาปั่นเล่นได้

ที่นี่มีบัว หลากหลายสายพันธ์ ทั้งบัวแดง บัวขาว แถมยังสร้างทางเดิน ให้เดินชมกันได้อย่างเพลิเเพลิน

#บ้านท่าแร่ ชมความงามของ โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล และ เดินชมสถาปัตยกรรม แบบฝรั่งเศส ยุคเรืองอำนาจ ทานก๋วยเตี๋ยวโบราณ เดินถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ

มุมถ่ายภาพเก๋ๆ ชิคๆ มีมากมาย สำหรับ บ้านท่าแร่นี้

ใครมาเดินชม ความงามแบบโบราณ ของสถาปัตยกรรมแบบ ฝรั่งเศส เสร็จแล้ว ก็อย่าลืม แวะ ชิม ก๋วยเตี๋ยวโบราณ บ้านท่าแร่ด้วย รับรองอน่อยเด็ดแน่นอน

 

#พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโรตั้งอยู่ที่วัดป่าอุดมสมพร ตำบลพรรณานิคม อำเภอพรรณนานิคม ลักษณะตัวพิพิธภัณฑ์เป็นรูปเจดีย์ฐานกลมกลีบบัวสามชั้น ภายในมีรูปปั้นพระอาจารย์ฝั้นมีขนาดเท่ารูปจริง ในท่านั่งห้อยเท้า และถือไม้เท้าไว้ในมือ มีตู้กระจกบรรจุอัฐิ และแสดงเครื่องอัฐบริขารที่ท่านใช้เมื่อยามมีชีวิต รวมทั้งประวัติความเป็นมาตั้งแต่เกิดจนมรณภาพ

 

#สามอังคารเมล่อนฟาร์ม จุดเช็คอินแห่งใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะ มีทั้ง ฟาร์มเมล่อน สะพานขัวแตะ ทุ่งนา และ อาหารอร่อยๆ เรียกว่า มาที่เดียว ได้ทั้ง อิ่มท้อง และ อิ่มใจ ถ่ายภาพกันจุใจ

มีเมนู  มากมาย ที่ทำจากเมล่อน พันธุ์ ต่างๆ ที่ปลูกไว้

ที่เด็ดคือ ที่ร้าน กำลังสร้าง สะพานขัวแตะไม้ไผ่ เป็นทางเดินผ่านทุ่งนา เพื่อให้เป็นจุดที่ลูกค้าสามารถถ่ายรูป สวยๆ เก๋ๆ ไปอวดเพื่อนฝูงได้

#หมุ่บ้านทำเกลือ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต และชุมชม ตั้งอยู่ที่ ตำบลกุดเรือคำ อ.วานรนิวาส เป็นสถานที่ทำเกลือจากใต้ดิน ที่ใหญ่ที่สุดในอีสานเป็นการทำเกลือแบบโบราณ โดยจะสูบน้ำเกลือจากใต้ดินแล้วนำมาต้มในบ่อเกลือ

 

#เขื่อนน้ำอูน เป็นสาขาที่สำคัญที่สุดของแม่น้ำสงคราม ในตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีต้นน้ำอยู่ในทิวเขาภูพาน จังหวัดสกลนคร ไหลลงแม่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนม เนื่องจากที่ราบสองฝั่งแม่น้ำอูนมีลักษณะเป็นแอ่ง ดังนั้น ในเวลาฝนตกหนักจึงถูกท่วมเป็นประจำ บริเวณที่ราบแถบนี้มีการเพาะปลูกมากทั้งข้าวและพืชอื่น ๆ แต่ในเวลาฝนตกน้ำก็ท่วม เกิดอุทกภัย ทำให้พืชผลเสียหายเป็นประจำ และช่วงขาดฝนก็ขาดน้ำ ไม่เพียงพอในการเพาะปลูก กรมชลประทานจึงสร้างเขื่อนเก็บน้ำขึ้นที่บ้านหนองบัว อำเภอพังโคน และอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

#วัดป่าภูริทัตตถิราวาส ตําบล นาใน อําเภอ พรรณานิคม สกลนคร วัดที่หลวงปู่มัน จำพรรษาในช่วงบั้นปลายของชีวิต และปัจจุบันยังเป็นวัดสำคัญที่ครูบาอาจารย์พระสายหลวงปู่มั่นเดินทางไปจำพรรษาและศึกษาธรรมที่นี่

ชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่ #หนองหาร ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ของทางภาคอิสาน

บอกเลยว่า การไปชมพระอาทิตย์ตก ที่หนองหาร เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ไม่สวยพลาด เพราะ ที่นี่ มีความสวยงาม ทั้ง แสง สี และ แลนด์สเคป ที่เหมาะแก่การ มาเก็บไข่แดง สวยๆ ยามเย็นแน่นอน

เดินเล่น #ถนนผ้าคราม ถนนคนเดินหน้าวัดเชิงชุม ที่จะมีสินค้าต่างๆ และ สินค้าที่ทำจากผ้าครามมาวางขายตลอดความยาวของถนนเส้นนี้

ผมยัง อดใจ ไม่ได้ ซื้อเสื้อย้อมครามมาใส่ สองตัว ลวดลายสวยๆ ทั้งนั้น แถม ราคาก็ไม่แพง

 #เขื่อนน้ำพุง ขากลับ แวะชมบรรยากาศสวยๆ ที่เขื่อนน้ำพุงก่อนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

จะเห็นว่า สกลนคร มีที่เที่ยวสวยๆเพียบเลยนะครับ และนอกจากที่ผมกล่าวมานี้ ยังมีอีกหลายสถานที่รอให้คุณไปพิสูจน์อยู่ เพียงแต่ เวลาที่ผมมีมันจำกัดเลยไปได้เท่านี้

ที่เที่ยวอื่นๆ ยังมีอีกเช่น

– #ผาเสวย จุดชมวิว บนทางขึ้นเขาภูพานจากฝั่งกาฬสินธุ์ เป็นจุดชมหมอกสวยๆ และยังมีชิงช้าลอยฟ้า ให้เล่นด้วย

– #น้ำตกคำหอม น้ำตกขนาดเล็กที่ อาจจะไม่มีน้ำไหลตลอดปี แต่ถ้ามีก็สวยไม่แพ้ที่ไหน

– #พระราชวังภูพาน เข้าเยี่ยมชมแต่ไม่สามารถถ่ายรูปได้

 • ภูผาเหล็ก
 • ภูผายล
 • เต่างอย

ดังนั้นแล้ว หากมีโอกาสไปทางนั้น ลองแวะเที่ยว สกลนครดูสักที ก็ดี นะครับ 

You Recently Viewed ...

Nothing to Fear India นะจ๊ะนาย

Japan with (My)Love “เที่ยวญี่ปุ่นแบบญี่ปุ่น”

Yading The Lost Horizon , การเดินทางสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ “ย่าติง”

น่าน .. นาน..นาน..ได้ไหม….Whispered from Nan

20 จุด ปักหมุด ที่เที่ยวลำปาง

Tummeng Travel